Di sản Huế "mềm mại" hơn để hấp dẫn du khách

Trước thềm Festival Huế 2022, phóng viên VOV.VN có bài phỏng vấn ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế về chiến lược đưa Thừa Thiên

PV: Thưa ông, Thừa Thiên Huế nổi tiếng là vùng đất giàu bản sắc văn hóa, nhưng làm cách nào để du khách dễ dàng hiểu và cảm nhận các giá trị này?

Ông Nguyễn Văn Phúc: Nhắc tới giá trị văn hóa Huế là người ta nghĩ đến ngay nét đặc trưng là các di sản, đền chùa, lăng tẩm, những lễ hội, âm nhạc truyền thống hay lối sống của người dân... Để các giá trị văn hóa Huế trở nên mềm mại, dễ truyền tải hơn nhằm thu hút khách du lịch, tỉnh đã định hướng tổ chức định kỳ các Festival vào năm chẵn (Festival Huế) và năm lẻ (Festival Nghề truyền thống); với các hoạt động lễ hội, chương trình biểu diễn nghệ thuật, chương trình thực cảnh, trình diễn áo dài, quảng diễn ẩm thực mang âm hưởng truyền thống và đương đại gắn với hình ảnh của di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Huế. Đồng thời, xây dựng những sản phẩm trải nghiệm có tính tương tác cao giữa du khách với cộng đồng địa phương, nhất là với những người đang làm công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy các di sản văn hóa, để khách được chiêm nghiệm và hiểu rõ hơn về lối sống, phong cách Huế và công tác bảo tồn di sản văn hóa hiện nay. 

Năm nay, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đang triển khai thử nghiệm hình thức Festival bốn mùa với các hoạt động, sự kiện đương đại được tổ chức trải đều trong năm lồng ghép vào những lễ hội truyền thống địa phương đã duy trì lâu nay, để hình thành những sản phẩm du lịch tâm linh, thể thao, ẩm thực, giáo dục,... giúp du khách đến Huế có thể tiếp cận giá trị văn hóa Huế theo nhiều hướng khác nhau.

Ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế

PV: Cụ thể trong Festival Huế 2022 sắp tới, du khách sẽ được trải nghiệm những gì?

Ông Nguyễn Văn Phúc: Chương trình biểu diễn nghệ thuật và thời trang áo dài mở màn cho chuỗi hoạt động sôi nổi của Tuần lễ Festival Huế 2022, sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 25/6/2022 tại Quảng trường Ngọ Môn. Tiếp đó là chương trình biểu diễn hàng đêm của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế từ 19h30 - 22h các ngày 26 - 29/6/2022 tại các sân khấu Quốc Tử Giám, Bia Quốc Học, Cồn Dã Viên, Công viên 3/2. Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” diễn ra vào 16h30 từ ngày 26 - 28/6/2022, với hình thức quảng diễn đường phố sôi động của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, khai thác giá trị di sản văn hóa Huế, văn hóa vùng miền của các quốc gia trên thế giới. 

Tiếp đó là chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn (20h ngày 27/6/2022), chương trình quảng diễn “Ngàn xưa âm vọng” (7h ngày 28/6/2022), chương trình “Hoàng cung giao hòa” (20h ngày 29/6/2022), đêm Gala giã bạn (19h30 ngày 30/6/2022)… Bên cạnh đó, còn có các sự kiện, chương trình hưởng ứng Festival như lễ hội ẩm thực “Kinh đô Huế với bốn phương”, “Chợ quê ngày hội”, lễ hội ẩm thực đường phố, lễ hội khinh khí cầu, ngày hội áo dài cộng đồng Huế, đêm nhạc EDM, media trip “Visit Huế” với thông điệp “Huế không chỉ có di sản”, festival rock “Trở lại Cố đô”…

PV: Xin ông làm rõ hơn thông điệp “Huế không chỉ có di sản”?

Ông Nguyễn Văn Phúc: Huế từ trước đến nay nổi danh là vùng đất của di sản, với những di sản vật thể và phi vật thể có giá trị văn hoá cao được UNESCO ghi danh như Quần thể di tích cố đô Huế, Nhã nhạc, Mộc bản và châu bản triều Nguyễn, thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế; bên cạnh đó là hệ thống lăng tẩm, đền đài cổ độc nhất vô nhị, là những công trình kiến trúc Pháp trang nhã và sang trọng… Nhiều du khách tìm đến Huế vì ngưỡng mộ và mong muốn chiêm ngưỡng những di sản đó. 

Tuy nhiên Huế còn có những tài nguyên du lịch rất riêng biệt và độc đáo nhưng ít được biết đến, như Vườn Quốc gia Bạch Mã và rừng nguyên sinh A Roàng; khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tam Giang – Cầu Hai là hệ đầm phá bán khép kín lớn nhất khu vực Đông Nam Á; vịnh Lăng Cô là thành viên của Câu lạc bộ các Vịnh biển đẹp nhất thế giới, hệ thống các suối khoáng nóng có giá trị về chăm sóc sức khỏe… và còn nhiều vẻ đẹp khác. Với thông điệp “Huế không chỉ có di sản…”, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế muốn thông qua chương trình media trip “Visit Huế” để giúp mọi người biết thêm về những cảnh quan, trải nghiệm và sản phẩm du lịch còn chưa được nhiều người biết đến.

Lăng Vạn Vạn - Nơi ít người biết đến ở Huế

PV: Như ông vừa nói thì Festival Huế 2022 có những hoạt động rất náo nhiệt như lễ hội khinh khí cầu hay đêm nhạc EDM. Điều này có phù hợp với không gian di tích cổ kính, trầm mặc tại Huế?

Ông Nguyễn Văn Phúc: Đây chính là điều chúng tôi cân nhắc khi lên kế hoạch tổ chức lễ hội khinh khí cầu “Cố đô Huế nhìn từ bầu trời”. Huế được biết đến lâu nay là cố đô cổ kính, nhưng cũng như tất cả những địa phương khác, Huế đã và đang phát triển từng ngày, đồng thời Huế cũng không thể tách khỏi những xu thế hội nhập và phát triển của thời đại. Đó là lý do vì sao Festival Huế định kỳ vào các năm chẵn lâu nay có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, với định hướng góp phần xây dựng Huế trở thành thành phố Festival của Việt Nam và khu vực.

Việc tổ chức Lễ hội Khinh khí cầu sẽ thu hút du khách nhiều lứa tuổi, từ các vùng miền đến Huế để trải nghiệm các hoạt động của lễ hội, đồng thời có dịp tham gia những sản phẩm du lịch văn hóa truyền thống lâu nay và khám phá những sản phẩm, điểm đến mới. Thông qua đó, chúng tôi muốn du khách có cơ hội hiểu biết Huế một cách toàn diện nhất – một Huế là trung tâm văn hóa du lịch đặc sắc của Việt Nam và quốc tế, thành phố của lễ hội; một Huế là điểm đến thân thiện, thích ứng an toàn, linh hoạt và phát triển không ngừng; một Huế giàu trải nghiệm, từ bình dị dễ gần đến sang trọng xứng tầm quốc tế; một Huế vừa bảo tồn văn hoá truyền thống vừa bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại.

Sự kiện lễ hội khinh khí cầu tại sân Hàm Nghi và đêm nhạc EDM được tổ chức tại khuôn viên Cung An Định là những khu vực không ảnh hưởng nhiều đến sự tôn nghiêm của Hoàng thành Huế, đồng thời Ban tổ chức có phương án về thời gian và hình thức tổ chức để không ảnh hưởng nhiều đến cộng đồng dân cư xung quanh. Tại 2 khuôn viên này, trong các kỳ Festival trước đây cũng là nơi tổ chức những sự kiện âm nhạc thu hút rất đông khán giả, du khách và cộng đồng.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Từ khóa: